HOẠT ĐỘNG VÌ CỘNG ĐỒNG CỦA TRUNG TÂM DƯỠNG SINH THIỀN VIỆT

Hiện nay các biện pháp dưỡng sinh, tập trung để tăng cường sức khỏe, phòng chống và đẩy lùi bệnh tật đang là xu thế của thời đại. Từ những thực tế này, Câu lạc bộ Thiền Việt ra đời và dần trở thành một tổ chức tiên phong trong việc đưa Thiền đến gần gũi hơn nữa với cuộc sống đời thường. Tôn chỉ của Câu lạc bộ cũng như phương châm của phương pháp thiền là cứu người, giúp đời, làm ấm lòng đẹp đạo, nâng cao sức khỏe của người dân. Thực hiện tôn chỉ trên, trong năm qua Câu lạc bộ đã đạt được một số kết quả như sau:

I. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC TRONG NĂM 2015

  1. Công tác đào tạo:

Câu lạc bộ đã tổ chức giảng dạy miễn phí cho các học viên, hàng tháng mở lớp cho khoảng từ 50-70 học sinh.

thienvietlathaibinh_zpsxfx0hakx (1)

Hiện nay, trung tâm luôn duy trì sinh hoạt 02 buổi/ tuần, vào thứ 3 và thứ 5 gồm 02 lớp học với khoảng 100-200 học viên tham gia mỗi buổi tại Đền Voi Phục.

Tổ chức các lớp đào tạo Thiền dưỡng sinh tại các địa phương đã có Câu lạc bộ Thiền Việt như: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương và đã phát triển thêm ở Đà Nẵng và Quảng Ninh.

Hoàn thiện giáo trình đào tạo theo từng cấp độ: sơ cấp, trung cấp và nâng cao; hoàn thiện phương pháp đào tạo.

Đào tạo đội ngũ giảng viên để đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng tăng. Hiện nay ngoài Chủ nhiệm trung tâm còn có một số học viên có thể đứng giảng dậy tại các lớp sơ cấp.

  1. Công tác hỗ trợ nâng cao sức khỏe đẩy lùi bệnh tật:

Câu lạc bộ Thiền Việt hướng dẫn, hỗ trợ học viên đẩy lùi bệnh tật vào tất cả các buổi thứ 5 hàng tuần. Sau thời gian tập hầu hết các học viên có sự cải thiện về sức khỏe cũng như tinh thần. Từ năm 2015 CLB được sự hỗ trợ của một số bác sĩ là học viên của CLB đã tổ chức chữa bệnh và hội thảo về các chuyên đề sức khỏe về chế độ dinh dưỡng, cách phòng tránh bệnh tật thông qua thiền.v.v….

Trong năm 2015, Ban chủ nhiệm trung tâm đã thử nghiệm kết hợp với trung tâm cai nghiệm số 5 tại  Đường Xuân Phương, Huyện Từ Liêm, Tây Mỗ, Ngọc Mạch, Xuân Phương, Hoài Đức, Hà Nội để đưa thiền vào giảng dạy tại trại cai nghiện.

  1. Công tác tham gia hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng:

Hoạt động học tập dã ngoại: Câu lạc bộ thường xuyên tổ chức các buổi học tập ngoại khóa cho học viên tại những vùng có năng lượng tốt, ngoài mục đích nâng cao sức khỏe, còn nâng cao tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau.

Hoạt động cầu siêu: diễn ra hàng năm vào trung tuần tháng 6 cho các thai nhi bị bỏ. Thống kê có hơn 400 người tham gia hàng năm cho hoạt động trên. Câu lạc bộ đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ các thầy chùa thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Namtrong các hoạt động này.

thienviet2_zpscbj30yt9

 

Hoạt động từ thiện:

+ Phát cháo: Phát động vào tháng 5 năm 2015 và đi vào hoạt động thường xuyên vào thứ 6 hàng tuần tại bệnh viện U Bướu Hà Nội (42A Thanh Nhàn). Mỗi tuần Câu lạc bộ phát 300-400 suất cháo cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh Viện cũng như khu vực lân cận. Tính đến tháng 12 năm 2015, Câu lạc bộ đã phát được hơn 8400 suất cháo cùng bánh mì đến tận tay các bệnh nhân.

+ Chương trình từ thiện dành cho các bé nhỏ và người già tàn tật tại Trung Tâm Hồi Phục Chức Năng Người Già và Trẻ Em – huyện Thụy An, Ba Vì, Hà Nội diễn ra vào tháng 11 năm 2015 đã gây được tiếng vang lớn tới cộng đồng. Hỗ trợ hơn 300 suất thực phẩm cho người già và 150 phần quà cho các bé nhỏ của Trung Tâm.

+ Hỗ trợ xây đường thuộc chùa Cây Thị – tỉnh Hà Nam vào tháng 6 năm 2015.

+ Tổ chức tình nguyện viên phát nước miễn phí cho đồng bào đến thăm lăng Bác vào tháng 5 năm 2015.

  1. Công tác truyền thông:

Để truyền bá, giới thiệu về Câu lạc bộ đến gần hơn với người dân, trong năm 2015, Câu lạc bộ đã thành lập được website, facebook, fanfage về Thiền việt như: Thế Giới Tâm Linh Huyền Bí, Gia Đình Tâm Linh, Ảnh đẹp Phật Giáo, Từ Thiện Thiền Việt, Du lịch Tâm và đã thu hút hàng triệu lượt người tham gia, tạo điều kiện cho học viên trao đổi, chia sẻ và tìm hiểu sâu hơn các kiến thức.

  1. KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG NĂM 2016
  2. Kiện toàn tổ chức bộ máy trung tâm:

Xây dựng Câu lạc bộ Thiền Việt trở thành Trung tâm Dưỡng sinh Thiền Việt với các bộ phận chuyên biệt: bộ phận đào tạo, bộ phận chữa bệnh, bộ phận tài chính, bộ phận truyền thông, bộ phận hoạt động vì cộng đồng.

  1. Hoạt động đào tạo:

– Tiếp tục mở lớp giảng dạy miễn phí cho các học viên.

– Đào tạo học viên mới: Triển khai mỗi tháng mở mới một lớp sơ cấp tại Hà Nội.

– Mở lớp đào tạo tại Hải Phòng, Hải Dương…và các địa phương có yêu cầu

– Chú trọng công tác dìu dắt và đào tạo những học viên có khả năng, có trình độ và có nghiệp vụ sư phạm để bồi dưỡng, đào tạo trở thành những trợ giảng và giảng viên chính

– Hoàn thiện giáo trình đào tạo học viên cao cấp.

– Hướng tới đào tạo có cấp chứng chỉ tại mỗi cấp độ.

  1. Hoạt động hỗ trợ sức khỏe cộng đồng:

– Lập hồ sơ theo dõi quá trình chữa bệnh của học viên.

– Tổ chức xét nghiệm định kỳ, có biện pháp và lộ trình theo dõi và hỗ trợ chữa bệnh cho học viên…

– Tiếp tục nâng cao công tác đào tạo các phương pháp tự chữa bệnh cho học viên để học viên chủ động trong điều trị bệnh của minh….

– Tiếp tục kết hợp với Trung tâm cai nghiện số 5 đào tạo Thiền dưỡng sinh cho học viên cai nghiện tại trung tâm.

  1. Hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng:

– Hoạt động dã ngoại: Dự kiến tổ chức khoảng 04 lần/ năm

– Hoạt động cầu siêu: tổ chức 02 đại lễ cầu siêu cho trẻ em vào dịp 01/6 và rằm tháng 8.

– Hoạt động phát cháo: Tiếp tục hoạt động phát cháo tại bệnh viên U bướu Hà Nội một buổi/ tuần.

– Hoạt động từ thiện khác: phát triển các hoạt động thiện nguyện đến các tỉnh và các hoàn cảnh thực sự khó khăn trên cả nước.

thienviet3_zpsuktc6qk8