Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người
TRUNG TÂM DƯỠNG SINH THIỀN VIỆT

     Trung tâm dưỡng sinh (TTDS) Thiền Việt chính thức được thành lập vào ngày 21/02/2014 theo quyết định số 05/QĐ-VNCUDTNCN của Viện Nghiên cứu & Ứng dụng tiềm năng con người và là tổ chức đào tạo về Thiền được nhà nước Việt Nam công nhận.
1. Cột mốc đáng nhớ
– Năm 2006: Đưa phương pháp Thiền Đông A vào giảng dạy ở một số địa phương
– Năm 2008: Câu lạc bộ “Thiền dưỡng sinh năng lượng Hà Nội” được thành lập
– Năm 2012: Câu lạc bộ “Thiền Việt” được thành lập – Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người bổ nhiệm Ông Lê Thái Bình là chủ nhiệm CLB (tiền thân của Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt)
– Năm 2013: Thành lập Quỹ Thiện tâm Thiền Việt thuộc CLB Thiền Việt
– Năm 2014: Thành lập “Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt”, Ông Lê Thái Bình được bổ nhiệm là Giám đốc Trung tâm.
2. Tôn chỉ, mục đích hoạt động
– TTDS Thiền Việt không hoạt động vì mục đích chính trị, mê tín dị đoan.
– Các hoạt động của TTDS Thiền Việt là các hoạt động thiện nguyện, nhân văn và phi lợi nhuận.
3. Mục tiêu của Thiền Việt
– Đưa Thiền đến gần gũi hơn nữa với cuộc sống đời thường và trở thành một hoạt động hàng ngày trong mỗi gia đình người Việt.
– Đưa đến cho Cộng đồng những lợi ích đặc biệt như:
o Tăng cường sức khỏe, giảm căng thẳng
o Chữa bệnh không dùng thuốc
o Nâng cao tinh thần lạc quan, thái độ sống tích cực
– Giúp cho Cộng đồng hiểu được giá trị của Thiền với cuộc sống.

Hiện tại Trung Tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt sinh hoạt tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc:
THÔNG TIN LIÊN HỆ TRUNG TÂM DƯỠNG SINH THIỀN VIỆT
♦ Địa chỉ VP: Số 1 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội

♦ Website: http://thienviet.edu.vn/
♦ Fanpage: https://www.facebook.com/ClbThienViet/
♦ Hotline: 0374 836 836

Các địa điểm học Thiền:
1. Đền Voi Phục, Đường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội.
2. Chùa Cự Linh, Đường Cổ Linh, Quận Long Biên, Hà Nội.
3. Phòng Cộng đồng – CT3, KĐT Trung Văn Hancic (cạnh trường Olympia), đường Tố Hữu, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
4. Nhà Văn hóa Quán Gánh, Huyện Thường Tín, Hà Nội
5. Chùa Bảo Sài, Đường Chương Mỹ, Phạm Ngũ Lão, Tp.Hải Dương
6. Đền Cổ, Lạch Tray, Tp.Hải Phòng

Các địa điểm Thiền Việt đã tới giảng dạy:
1. Trung tâm giáo dục – Lao động xã hội – Xã Hoàng Giang, Huyện Nông Cống, Tỉnh Thanh Hóa (Lớp Thiền cho người đang cai nghiện ma túy)
2. Trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh, Tỉnh Thanh Hóa
3. Trung tâm HTPT – GDHN trẻ khuyết tật Hồng Lĩnh – Tòa Giám mục địa phận Vinh, Nghệ An
4. Cơ sở cai nghiện Ma Túy, Sở Y Tế, Tỉnh Hà Tĩnh

Trong thời gian tới Trung Tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt sẽ mở thêm các lớp học tại các tỉnh thành, kết nối, đưa môn Thiền đến với cộng đồng nhằm nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

Giám đốc Trung Tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt
Lê Thái Bình

CÁC HOẠT ĐỘNG THIỆN NGUYỆN CỦA THIỀN VIỆT

1. Nồi cháo yêu thương
Nồi cháo yêu thương là hoạt động thường xuyên mỗi sáng Thứ 7 tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương, do Quỹ Thiện Tâm Thiền Việt- thuộc Trung Tâm dưỡng sinh Thiền Việt tổ chức. Chương trình được ủng hộ, đóng góp và tham gia tình nguyện bởi các Học viên Thiền Việt và các Cá nhân có lòng hảo tâm nhằm giúp đỡ những bệnh nhân kém may mắn một phần về vật chất và tinh thần, giúp họ có thêm niềm tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
2. Phóng sinh – Ăn chay
Phóng sinh, ăn chay là hoạt động thường xuyên của Học viên Thiền Việt mỗi Mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng
3. Các chương trình thiện nguyện
Trong khoảng thời gian dài kể từ khi còn là Câu lạc bộ Dưỡng sinh Thiền Việt đến khi trở thành Trung tâm Dưỡng sinh như hiện nay, Thiền Việt đã có rất nhiều hoạt động từ thiện với tinh thần tương ái, cảm thông và sẻ chia khó khăn với cộng đồng, góp phần mang đến sự bình an và cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt.
Có thể kể đến những hoạt động tiêu biểu như sau:
• Năm 2013:
– Tháng 10 năm 2013, siêu bão kép số 10 và 11 kèm theo lũ lụt đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho hàng triệu đồng bào các tỉnh miền Trung, đặc biệt là hai tỉnh Quảng Bình và Nghệ An. Cơn bão đã đi qua nhưng thiệt hại mà nó để lại vô cùng lớn. Trước những tổn thất, mất mát ấy, quỹ Từ thiện Thiền Việt đã tổ chức chương trình “Hướng về miền Trung” nhằm quyên góp để mang quần áo và các nhu yếu phẩm tới cứu trợ đồng bào miền Trung, cụ thể tại các huyện Vũ Quang, Hương Sơn, Hương Khê – Quảng Trạch – Hà Tĩnh.

– Cuối tháng 12 năm 2013, Trung tâm Dưỡng sinh Thiền Việt đã tổ chức chuyến đi từ thiện tại vùng cao Yên Bái với tên gọi “Tấm áo tình thương sưởi ấm Tết vùng cao” để mang áo ấm và nhu yếu phẩm tới các em nhỏ của các trường tiểu học và đồng bào các xã Nghĩa An, Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.
– Ngày 29/09/2013, Trung tâm đã tổ chức đại lễ cầu siêu “Trung thu cho em” tại chùa Tiên Tích số 110 Lê Duẩn – phường Cửa Đông – quận Hoàn Kiếm – Hà Nội với mục đích sẻ chia, hàn gắn những nỗi đau, sự mất mát của các hài nhi xấu số, để cho linh hồn các em được siêu thoát, để một lần nữa được đầu thai làm người.
• Năm 2014
– Ngày 18/01/2014, tại hội trường tầng hai UBND quận Ba Đình, Trung tâm Dưỡng sinh Thiền Việt kết hợp với UBND quận Ba Đình tổ chức chương trình từ thiện “Tết cho người nghèo”. Trung tâm đã trao nhiều suất quà tết cho các hộ nghèo, hộ có người tàn tật và hộ có người nhiễm chất độc màu da cam của quận Ba Đình – Hà Nội.
– Ngày 20/04/2014, Trung tâm Dưỡng sinh Thiền Việt tổ chức “Đại lễ cầu siêu cho các vong nhi” tại chùa Kim Liên số 178 Kim Hoa – phường Phương Liên – quận Đống Đa – Hà Nội, tiếp tục việc làm trợ duyên cho các vong nhi xấu số, phát tâm và mong các con sớm được siêu sanh tịnh độ.
• Năm 2015
– Ngày 19/12/2015, Thiền Việt tổ chức chương trình từ thiện “Mùa đông yêu thương” tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật thành phố Hà Nội. Gần 100 phần quà đã được gửi tặng cho các cụ và các em nhỉ nơi đây.
– Tháng 12/2015, Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt phối hợp cùng 9 doanh nghiệp nhỏ đồng hành lên tỉnh miền núi Sơn La theo chương trình từ thiện “Tấm áo tình thương sưởi ấm Tết vùng cao”. Hàng trăm chiếc áo ấm cùng những nhu yếu phẩm như gạo, sữa,… đã được đưa đến tay các em nhỏ và gia đình các em.
• Năm 2016
– Ngày 17/01/2016, Thiền Việt thực hiện chương trình từ thiện “Tấm áo tình thương sưởi ấm Tết vùng cao” phối hợp cùng Tỉnh Đoàn Yên Bái tại tỉnh Yên Bái. Rất nhiều những phần quà là chăn ấm, quần áo ấm và thực phẩm đã được gửi tặng các em nhỏ.
– Ngày 06/11/2016, Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt thực hiện chương trình từ thiện “miền Trung yêu thương tại xã Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, ủng hộ bà con, an ủi phần nào nỗi khó khăn, vất vả vì quanh năm phải chống chọi với lũ lụt, thiên tai.
• Năm 2017
– Ngày 16/01/2017, chính thức khai thông cầu Cốc Lùng, xã Nghiêm Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn. Cây cầu là công trình từ thiện do Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt thực hiện nhằm giúp đỡ bà con thôn Bản Đính.
– Ngày 17/01/2017, chương trình từ thiện “Tấm áo tình thương sưởi ấm Tết vùng cao” được Thiền Việt thực hiện tại xã Nghiêm Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn.
– Đại lễ cầu siêu “Tình yêu cho con” được Thiền Việt tổ chức ngày 10/09/2017 tại chùa Trung Kính Hạ, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội với hơn 100 người tham dự.
– Chương trình “Vầng trăng yêu thương” nhân dịp trung thu năm 2017 là chương trình ca mua nhạc, phát quà cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Châm cứu Trung Ương Việt Nam
– Ngày 23/12/2017, chương trình từ thiện “Chắp cánh ước mơ Tà Mung” trao 1000 phần quà đến các em nhỏ tại trường Mầm non và Tiểu học Tà Mung – Than Uyên – Lai Châu cùng nhiều sách, vở, đồ dùng