Chương trình nồi cháo yêu thương

Tôn Quyền: Chương trình “Nồi Cháo Yêu Thương” đi buổi đầu rồi lại muốn đi buổi sau nữa

Những ngày này “Tôn Quyền” khá bận rộn với công việc tại một công ty dược phẩm, ngay cả những buổi tập thiền sau giờ làm cũng vắng bóng em. Chỉ có những thành viên trong đội Nấu cháo của chương trình “Nồi Cháo Yêu Thương” là vẫn có thể gặp mặt em thường xuyên.

Bận rộn là thế, nhưng Quyền vẫn dành thời gian cho công việc nấu cháo vào mỗi sáng sớm thứ 7. Quyền, tên đầy đủ là Vũ Văn Quyền, là học viên Thiền Việt khóa 14, tham gia vào Thiền Việt bao nhiêu tháng thì cũng chính là thời gian em tham gia cùng Chương trình ‘Nồi Cháo Yêu Thương”.

Khi được hỏi em có biết gì về công việc của nồi cháo không, Quyền đã trả lời ngay rằng nghe thầy nói em mới biết nên đăng ký luôn. Cứ tưởng rằng chưa tìm hiểu kỹ thì sẽ khó bền lâu, rồi thì thanh niên thì sẽ bận rộn, rồi thì là con trai thì sẽ nhanh chán với công việc bếp núc. Nhưng không, Quyền đã chứng mình điều ngược lại, suốt 5 tháng quá, em vẫn luôn bền bỉ và chăm chỉ mỗi sáng thứ 7. Và lý do em chọn đội nấu cháo cũng rất đơn giản, bởi vì thứ 7 em vẫn đi làm, đấy không phải ngày nghỉ của em nên chỉ có thể tham gia nấu cháo vào sáng sớm. Rồi kết thúc công việc em lại quay về công ty bắt đầu những công việc thường ngày.

Quyền tâm sự, lúc đầu em nghĩ đi để giúp các chị, em còn băn khoăn không biết mình đi có cần thiết không, có giúp được gì cho mọi người không. Nhưng đi buổi đầu rồi lại muốn đi buổi sau nữa. Em kể về các thành viên trong đội với một chút tự hào, nhóm nấu cháo của em không bao giờ lo về thành viên, mọi người đều rất chăm chỉ và gắn kết, ai cũng mong đến thứ 7 để cùng nhau nấu cháo. Mọi người đều có cái nhìn rất đặc biệt về nồi cháo.

Không đặc biệt sao được khi mà đây là công việc thầm lặng lại không thể thường xuyên thay đổi nhân sự. Vậy là cứ thế các thành viên của đội gắn kết với nhau bằng chính những lý lẽ yêu thương mà mình dành cho nồi cháo hay cho các bệnh nhân tại viện. Khi được hỏi điều gì khiến em không bớt chút thời gian cuối tuần cho bản thân mà lại tham gia các hoạt động thiện nguyện, Quyền đã trả lời rằng “ Em chả giúp được gì nhiều, chỉ mong với chút ít sức mình để cho các em cuối tuần có thêm niềm vui nhỏ, lấy chút sức lực mà chống chọi với bệnh tật”.

 

Quyền có mô tả nồi cháo bằng cụm từ rất dễ thương “ Nơi tình yêu bắt đầu”. Phải rồi, đây chính là nơi nhen nhóm lên tình yêu thương trong mỗi thành viên tham gia. Để từ đó họ truyền lửa, truyền năng lượng yêu thương tới những người khác, Và như những gì Quyền chia sẻ thì đó là “em thấy việc làm của mình ý nghĩa, được góp sức nhỏ cho những bệnh nhân, truyền cho họ năng lượng tốt và nhận lại được là cảm giác thanh thản, nhẹ nhàng, cảm thấy có thêm động lực sống”.

Nồi Cháo Yêu Thương nhờ có những con người như vậy mà phát huy.

Để có thể hoàn thành nồi cháo thơm ngon vào đúng 8h sáng thứ 7 hàng tuần để phát cho các bệnh nhân thì đội nấu cháo phải bắt đầu từ 4h30 sáng để có đủ thời gian cho những hạt gạo cùng những nguyên liệu vừa nhừ vừa sánh. Nấu một nồi cháo vừa đảm bảo dinh dưỡng lại vừa ngon vừa dễ ăn cho các bệnh nhân không phải là dễ. Các thành viên nấu cháo phải lựa chọn nguyên liệu kỹ càng, sơ chế cẩn thận, rồi canh nước, canh lửa làm sao để cháo vừa nhuyễn vừa sánh, không được đặc quá cũng không được loãng quá. Cháo chay hoàn toàn từ rau củ và nấm nhưng làm sao để vị ngọt dịu, kích thích vị giác. Và chắc chắn đội nấu cháo có một loại gia vị hoàn hảo mà không ở đâu có, đó chính là gia vị “yêu thương” từ chính trái tim, từ cái tâm và lòng nhiệt thành của những thành viên trong đội. Để rồi những bát cháo ngon lành ấy được chuyển tới tận tay những bệnh nhân tại Bệnh Viện Châm Cứu Trung Ương.

“Nhìn những ánh mắt của họ khi bưng bát cháo ánh lên niềm hi vọng… Em thấy ấm lòng lắm”. Chàng trai 27 tuổi ấy đã nói ra những điều ý nghĩa nhưng thật giản dị. “Em nhận ra rằng nếu nhiều nồi cháo như thế này được xuất hiện thì sẽ tốt biết mấy. Em mong Nồi Cháo Yêu Thương của Trung Tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt lớn mạnh nữa đưa được tới nhiều bệnh nhân, nhiều mảnh đời bất hạnh”.

Tâm sự của Quyền hay của chính những thành viên tham gia Nồi Cháo Yêu Thương từ đội nấu cháo, vận chuyển đến đội phát cháo. Chúc cho Thiền Việt sẽ có thật nhiều thành viên năng nổ, nhiệt tình như Quyền và nồi cháo sẽ lớn mạnh và phát huy hơn nữa.