Bí ẩn về các thiền sư bất hoại sau khi chết?

Bí ấn tại sao nhục thể của các vị thiền sư cao tăng không bị hủy hoại trong tư thế ngồi thền cho đến này vẫn còn là một bí ẩn với nhân loại. Không có một giải thích nào thích hợp giải mã được hiện tượng này, đây vẫn được coi là một bí ẩn hay chỉ là một sự ngẫu nhiên?

Thiền sư Vũ Khắc Minh viên tịch từ thế kỷ 18 nhưng thân xác ông vẫn còn nguyên vẹn đến tận bây giờ. Năm 1983, Viện khảo cổ đã đưa cán bộ khảo sát chùa Đậu (Thương tín, Hà Nội) đã phát hiện ra thiền sư Vũ Khắc Minh sau khi viên tịch đã để lại toàn thân Xá Lợi. Đây từng là sự kiện gây chấn động dư luận về sự bất hoại mà chỉ xuất hiện ở thân xác các vị thiền sư cao tăng.

tuong thien su vu khac minh truoc tu bo
Tượng Thiền sư Vũ Khắc Minh trước tu bổ

 

Chùa Đậu được xây dựng từ triều Lý (thế kỷ XI – XIII), trong chùa trải qua nhiều thời kỳ Trần – Lê – Mạc – Nguyễn. Trải qua nhiều triều đại nhưng vẫn còn lưu giữ nhiều cổ vật đặc biệt còn lưu giữ 2 pho tượng của hai thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Tường.

Thiền sư Vũ Khắc Minh tương truyền sau khi viên tịch, thiền sư vào ngồi trong một chum nước được bịt kín. Sau một trăm ngày theo lời dặn của ông các học trò mơ chum phát hiện thầy viên tịch trong tư thế ngồi thiền, Nhục thể của thầy được son thếp và tồn tại đến tận bây giờ không bị hủy hoại. Các vị sư cho biết do ngồi thiền mà các vị thiền sư mới có thể đạt được những điều kỳ diệu như vậy, người bình thường khi viên tịch không thể giư được tư thế ngồi như các vị thiền sư. Pho tượng táng của thiền sư ngồi ở tư thế kiết già, hai tay kết ấn tam muội, đầu hơi cúi về phía trước cổ hơi gù.

Di hài Lạt ma cao cấp thuộc phái Phật giáo Đông Siberi, Dasha-Dorjo Itigelov vẫn nguyên vẹn như người sống, thi thể ông không phân hủy và gần như bất tử.

di hai cua lat ma dasha dorjo itigelov
Di hài của lạt ma Dasha-Dorjo Itigelov.

Theo di nguyện, di hài của ông được kiểm tra 3 lần, năm 1955, 1973 và 2002. Ngày 11/9/2002 di hài được kiểm tra dưới sự chứng kiến của các tín đồ phật giáo Nga và các chuyên gia y tế.

Trưởng phòng nhận dạng thuộc Viện chuyên gia y học pháp y Nga – Viktor Zvyagin – phát hiện thi thể lạt ma được những người chứng kiến trong các cuộc khai quật trước đó xác nhận là đúng. Nhóm nghiên cứu đã kinh ngạc trước hiện tượng đặc biệt này và yêu cầu các nhà sư cho phép họ có được một vài sợi tóc và móng tay của ông để phân tích. Kiểm tra nhiều yếu tố, Viktor Zvyagin cho biết cơ thể của lạt ma rất giống như của một người còn sống. Da của vị lạt ma vẫn mềm mại, các khớp có thể cử động và còn nhiều yếu tố khác. Ngạc nhiên hơn nữa là các phân tích hồng ngoại về mẫu mô đã tiết lộ rằng chúng hoàn toàn bình thường như mô của người sống.

Có rất nhiều phương pháp ướp xác có thể giúp cho thể xác con người gìn giữ tốt nhưng để đạt được sự nguyên vẹn như các thiền sư là không thể. Các vị cao tăng nói rằng chỉ những thiền sư cao cấp mới có thể rơi vào một vài trạng thái đặc biệt khi chết, gột rửa cơ thể đạt đến trạng thái không thể phân hủy. 

Tác dụng của ngồi thiền được cho là một phần quyết định đến sự bất hoại của các vị thiền sư. Nhiều nghiên cứu trên thế giới cũng đã chứng minh được những tác dụng thần kỳ của thiền định, bạn cũng có thể tìm câu trả lời về tác dụng của thiền thông qua bài viết tác dụng ngồi thiền.