Bí ẩn nhà sư ngồi thiền trong chảo dầu sôi?

Một đoạn video tường thuật việc một nhà sư Thái Lan ngồi thiền trong chảo dầu đun sôi gây chấn động giới truyền thông. Nhiều người tin rằng nhà sư đã đã đạt đến một cảnh giới cao nên cơ thể không bị tổn thưởng khi ngồi thiền trong chảo dầu sôi.

nha su toi tu chua nong bua lamphu ngoi thien trong chao dau soi
Nhà sư tới từ chùa Nong Bua Lamphu ngồi thiền trong chảo dầu sôi

Hình ảnh cắt ra từ video cho thấy nhà sư tới từ chùa Nong Bua Lamphu (Thái Lan), ngồi thoải mái trong một chiếc chảo dầu đang được đun sôi, nhiều người dân xung quanh đã xin nhà sư ban phước bằng cách đưa đồ vật chạm vào ông.

Tuy vậy nhà sư không sử dụng phép thật hay ma thuật lạ nào. Theo Jesada giảng viên đại học Chukakorn không có chứng cứ nào chứng minh chảo dầu thực sự sôi: “Qua video nhìn lớp dầu không giống như đang sôi và cái chảo khá kỳ lạ. Có thể chiếc chảo được thiết kế đặc biệt có thể có hai lớp nhằm cách nhiệt. Để kiểm chứng chỉ có thể đo nhiệt độ của dầu trong chảo mà nhà sư đang ngồi.”

Ông còn cho biết có một số cách để tạo ra ảo giác thông qua một video đăng tải năm 2012, ông đã biểu diễn khả năng nhúng tay vào dầu sôi mà không hề hấn gì. Ông đã đổ một chút nước vào bát, sau đó mới đổ dầu vào. Nước sẽ hấp thụ toàn bộ nhiệt và do vậy dầu không bao giờ sôi.

Còn trong video, nhà sư ngồi trong chảo mô tả rằng ” một số thảo dược được sử dụng để giảm nhiệt độ sôi của dầu. Nhà sư đã thực hiện cách thức này để chứng minh sức mạnh khi ngồi thiền và quyết tâm của mình.”

Trong tiểu thuyết kiếm hiệp Thần Điêu Đại Hiệp nhà văn Kim Dung từng lý giải hiện tượng này chỉ đơn giản là đổ vào chảo hỗn hợp gồm giấm ăn và một phần dầu. Khi đun giấm sẽ sôi và sủi bọt tạo cảm giác như dầu đang sôi. Giấm ăn sôi ở nhiệt độ vừa phải có thể nhúng tay vào mà không bị tổn thương.