7 ý nghĩa từ việc từ thiện

Phật luôn dạy ta làm việc thiện, tu đức. Vậy làm từ thiện có ý nghĩa như thế nào, chúng ta làm điều thiện nhu thế ào và vì điều gì?

lam nhieu viec thien chinh la con duong dan den hanh phuc
Làm nhiều việc thiện chính là con đường dẫn đến hạnh phúc

1/ Làm từ thiện là giúp đỡ người khác trong hoàn cảnh khốn khó, đó là tình người cao đẹp.

Đức Phật giảng rằng: Máu của ai cũng màu đỏ, con người ai cũng mưu cầu được hạnh phúc. Mỗi người đều có mong muốn giống nhau nhưng số phận đều khác nhau. Người sung sướng, kẻ nghèo khổ. Kẻ bất hạnh, người may mắn. Việc làm từ thiện chính là giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Đi làm từ thiện chính là giúp người, giúp họ vượt qua khó khăn, bệnh tật đau khổ sống một cuộc đời bình an hạnh phúc.

2/ Làm từ thiện ngoài việc giúp đỡ người khó khăn thì việc đó có chính ý nghĩa bản thân mình.

Việc chứng kiến những mảnh đời bất hạnh, khiến cho ta trân trọng và biết ơn hơn những gì mình đang có, thấy bản thân may mắn hơn rất nhiều người. Vì vậy ta sẽ yêu cuộc sống này hơn, tình yêu đó giúp ta sống có ích hơn. Ta biết thế nào là đủ, tiết kiệm hơn, biết san sẻ hơn, biết ý nghĩa những gì ta đang có thì ta đang là người may mắn rồi.

3/ Trong cuộc đời này ai cũng phải mưu sinh, lo toan trăm bề, sinh tồn và cái thực tế cuộc sống đó mà chúng ta đã làm nhiều điều không đúng.

Vậy nên khi đi làm từ thiện đó cũng như 1 phần sám hối, tạ lỗi cho những việc THAM, SÂN, SI mà chính mình đã làm ra.

4/ Khi ta đi làm từ thiện như thế giúp gì cho gia đình? Cho con cái?

Nếu người thân ta ai cũng hiểu được rằng có nhưng oan gia trái chủ theo nghiệp mình, thì khi ta làm từ thiện, những điều tốt đẹp ấy sẽ khiến oan gia trái chủ đó cảm động dần dần tha lỗi cho mình, cho gia đình. Vậy nên gia đình sẽ yên ấm hơn, hòa thân hơn, sẽ bớt nhưng lo lắng về bệnh tật, mất mát tai ương. Như vậy làm từ thiện đó chính là giúp gia đình mình.

5/ Làm từ thiện chính là giúp cho bạn làm việc thiện như một thói quen.

Xuất tâm đi làm từ thiện, tự tính làm điều lành, mỗi ngày tự khắc hình thành thói quen, thói quen gieo vào hành động, hành động gieo vào tính cách và chính đó tạo ra số phận. Những thói quen này sẽ giúp bản thân ta tạo ra phước đức, đó là nhân duyên lớn nhất.

Dân gian có câu chúc: “Xuân đa cát khánh, Hạ bảo bình an, Thu tống tam tai, Đông nghinh bách phước”. Tức Xuân, Hạ, Thu, Đông đều hưởng bình an. Đời người còn gì hạnh phúc hơn? Tu nhân tích đức lâu ngày ắt sẽ an sâu trời biển.

6/ Làm việc thiện giúp tiêu trừ nghiệp chướng của bản thân và cửu huyền thất tổ.

Khi chúng ta làm nhiều điều thiện, đến đất trời cũng cảm ứng được. Việc làm ấy có sức mạnh lan truyền đến người khác. Tuy rằng không phải là tất cả, nhưng những người tin và hiểu, làm từ thiện với Thật Tâm thì đó là cách họ đã thay đổi những nghiệp chướng từ nhiều đời tạo nên.

7/ Làm từ thiện chính là gieo động lực cho những người bất hạnh vượt qua hoàn cảnh.

Đời người không ai toàn vẹn, những lúc tưởng như bước vào đường cùng quẫn của nghèo khó, đau khổ và bệnh tật. Việc ta giúp đỡ họ, trong vài trường hợp khiến họ có niềm tin hơn vào cuộc sống, thấy ấm áp hơn khi có sự chia sẻ cộng đồng từ đó thay đổi bởi chính bản thân.