6 yếu tố quan trọng trong thiền định giúp bạn thiền đúng cách

Thiền định để đạt được hiệu quả cao nhất không chỉ đòi hỏi một phương pháp ngồi thiền đúng mà nhiều khi còn cần thêm nhiều yếu tố khác để kích thích người tập hình thành một thói quen hàng ngày. Có như vậy người tập mới có thể cảm nhận được những lợi ích mà thiền đem đến cho sức khỏe.

Tác dụng của thiền đối với sức khỏe:

  • Có khả năng chữa bệnh bằng cách hấp thu những nguồn năng lượng tốt cho cơ thể.
  • Tăng khả năng tập trung và suy nghĩ.
  • Giải tỏa căng thẳng cực kì tốt.
  • Tốt cho tim mạch, giảm nguy cơ tăng huyết áp.
  • Nuôi dưỡng hệ thống thần kinh não bộ.
  • Yêu thương mọi người xung quanh và luôn luôn cảm thấy hạnh phúc.

 6 yếu tố quan trọng trong thiền định giúp bạn thiền đúng cách

1. Vị trí thiền

Khi thiền định bạn cần một không gian yên tĩnh tuyệt đối để có thể tập trung. Vậy nên yếu tố vị trí luôn được đặt lên hàng đầu, việc tạo ra một không gian ngăn nắp sạch sẽ, hạn chế những điều gây phân tán tư tưởng. Trong khoa phong thủy, ngồi thiền hướng về hướng Bắc, hướng Đông là tốt nhất.

 Trang bị thảm lót, gối đệm cùng là một phần quan trọng giúp bạn thiền lâu, thoải mái nhất đặc biệt giúp bạn không bị đau lưng. Ngoài ra cũng có thể trang trí thêm tranh ảnh vị thần, hoa, nến thơm. Một không gian thanh sạch tinh khiết cũng đã có thể khiến bạn thư giãn. 

Để có một không gian yên tĩnh nhiều năng lượng nhất bạn có thể ra chùa, đình một không gian tâm linh. Đây đều là những nơi thiên địa linh khí quy tụ rất phù hợp để ngồi thiền.

thien hanh di tren nui cung la mot phuong phap rat hay duoc cac thien su nhat ban ap dung
Thiền hành đi trên núi cũng là một phương pháp rất hay được các thiền sư Nhật Bản áp dụng

2. Tư thế ngồi

Tư thế ngồi thiền là một yếu tố không kém quan trọng khi thiền định. Bạn phải giữ tư thế ngồi thẳng lưng, cổ thẳng, chân bắt chéo thoải mái có thể kiết già bán già hay xếp bằng đều được. Tư thế ngồi thoải mái giúp bạn cảm nhận nguồn năng lượng tốt hơn, năng lượng di chuyển thông suốt dễ dàng. Ngồi thiền hành còn giúp cơ lưng bạn khỏe hơn nũa đấy.

Ngồi trong thời gian đầu rất khó để thẳng lưng, nhưng chỉ cần giữ thẳng 5 phút hãy thư giãn một lúc rồi tiếp tục. Sự kiên trì chính là yếu tố để bạn thành công.

3. Giờ thiền

Theo kinh nghiệm, giờ thiền tốt nhất là trong khoảng 4-6 sáng và 22h-1h đêm. Không gian lúc này rất yên tĩnh, tâm trí minh mẫn không bị áp lực cuộc sống ảnh hưởng. Tùy theo thời gian biểu bạn có thể lựa chọn thời điểm phù hợp cho mình.

Đối với những người đi làm thì thời gian trưa cũng rất phù hợp để loại bỏ những năng lượng xấu bạn gặp phải buổi sáng, hấp thụ năng lượng loại bỏ nguồn năng lượng xấu trong cơ thể. Giúp bản thân tràn đầy năng lượng để tiếp tục công việc.

4. Thói quen

Giờ thiền hay vị trí thiền không quan trọng bằng việc bạn hình thành một thói quen thiền đều đặn. Việc duy trì hàng ngày là điều rất quan trọng. Thói quen thường xuyên và cố định mang lại những lợi ích rõ rệt, giúp bạn cảm nhận nguồn năng lượng dễ dàng hơn.

Khi ngồi thiền ở nhà không có thầy hướng dẫn, bạn vẫn có thể thực hành tốt có chăng người thầy của bạn lúc này chính là bạn. Bạn chính là người dẫn thiền, tự mình bắt đầu từng bài thiền như khi được dạy. Cố gắng thư giãn thật sâu, chắc chắn không bị suy nghĩ bên ngoài ảnh hưởng, nhẹ nhàng hít thở chậm rãi, tĩnh tâm cảm nhận nguồn năng lượng trong cơ thể.

hinh thanh thoi quen hang ngay chinh la bi quyet thanh cong cua cac ceo bay gio
Hình thành thói quen thiền hàng ngày chính là bí quyết thành công của các CEO bây giờ

5. Tâm trí

Quá nhiều suy nghĩ trong đầu là việc cực kì bình thường, chúng ta suy nghĩ hàng giờ hàng phút. Có hàng nghìn suy nghĩ diễn ra, chúng khiến ta không thể tập trung làm ảnh hưởng khi thiền định. Lúc đấy bạn chỉ cần thư giãn, tập trung hít thở đều đặn trong khoảng một phút, sau đó cảm nhận nguồn năng lượng. Mọi suy nghĩ lúc này không thể ảnh hưởng đến bạn được nữa.

6. Tập trung vào cảm nhận

Để tâm trí không rối loạn, bạn cần tập trung cảm nhận nguồn năng lượng trong cơ thể. Để có thể cảm nhận nguồn năng lượng này, bạn phải cảm nhận những rung động nhỏ nhất phát sinh trên cơ thể, những vùng đau nhức nhói lên, tay chân tê rần… đó chính là nguồn năng lượng đang đi vào cơ thể đi đến những vùng bị bệnh để chữa trị đẩy lui nguồn năng lượng xấu.

Đây là 6 điều quan trọng bạn cần chú ý khi bắt đầu thiền định, khi thực hiện tốt những điều này bạn sẽ yêu đời hơn, sảng khoái hơn, khoẻ hơn và đẹp từ bên trong hơn khi thiền định đúng cách. Để nắm rõ hơn về tác dụng ngồi thiền bạn có thể đọc qua bài viết tác dụng ngồi thiền.